top of page
Tìm kiếm

CHƠI CỜ TƯỚNG BẰNG DOS-BOXNhớ lại cách đây mấy chục năm, lúc vẫn còn là học trò cấp hai chiều nào học xong về tôi cũng ghé nhà thằng bạn thân chơi cờ tướng. Tôi chỉ thích chơi giải trí đơn giản, chứ cũng không đam mê gì. Buồn buồn cũng hay đánh cờ tướng trên máy điện tử của nintendo. Cái trò có ba nhân vật: em bé, cô gái với ông già. Chơi mất cả tháng trời mới thắng được ông già. Lúc trước game trên máy nintendo không có cho lưu lại màn chơi, nên mỗi lần chơi là phải đánh từ đầu, tốn khá nhiều thời gian. Lên cấp ba, may mắn được tiếp cận với máy tính, thời hệ điều hành MS-DOS với Win 95 vẫn còn phổ biến thì biết được trò Master Chinese Chess này khá hay, có nhiều nhân vật hơn như Trư Bát Giới, Đường Tăng đeo kính đen, v.v.... Game còn cho mình tạo profile thi đấu với avatar dựa trên ba câu hỏi trắc nghiệm tâm lý ngẫu nhiên giống mấy app trên FB mà mọi người hay chơi.


Tết con trâu năm nay, vì covid lộng hành nên ở nhà, hạn chế ra đường tự nhiên nhớ lại trò chơi cũ. Bạn bè cà phê đánh cờ ngày xưa có mấy đứa giờ cũng tứ tán. Rảnh rỗi mò ra được trò này chơi cũng khá vui. Sẵn viết bài hướng dẫn cho những ai ở nhà cách ly buồn quá, không biết làm gì, muốn luyện tập đầu óc chút ít thì chơi trò này. Có điều game cũng khá cũ rồi không thể chạy trên Win 10 hiện tại, nên cần dùng phần mềm giả lập MS-DOS để hỗ trợ. Các bạn làm theo các bước sau:

  1. Tải phần mềm DOSBox cho Window, sau đó cài như các phần mềm thông thường bằng cách double click vào file vừa tải về.

  2. Tải game Master Chinese Chess 3 về, sau đó unzip (xả nén)

  3. Tiếp theo mở Notepad lên, nhập lệnh như ví dụ sau D:\DOSBox-0.74-3\DOSBox.exe G:\DOWNLOADS\Chinese-Chess-Master-III_DOS_EN-ZH\CCH\cch.exe ( Lưu ý: thay đoạn chữ màu đỏ tới thư mục DOSBox trên máy của bạn, và đoạn chữ màu xanh tới thư mục game của bạn)

  4. Sau đó lưu lại file với định dạng BAT. Ví dụ: CoTuong.bat (bạn có thể đổi thành bất cứ tên gì bạn muốn)

  5. Double click vào file CoTuong.bat và chơi cờ tướng với máy.

Ưu điểm của trò này là bạn không cần có kết nối internet, trí thông minh của AI đủ để làm đối thủ của bạn, tốc độ suy nghĩ nước đi khá nhanh. Một ưu điểm khác là bạn không cần phải nạp tiền và hoàn toàn miễn phí. Không cần phải sở hữu một máy tính cấu hình mạnh vẫn có thể chơi được.Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Yorumlar


CẢM ƠN BẠN!

bottom of page