top of page
Tìm kiếm

SỰ THẬT TRẦN TRỤI VỀ GAME NFT - P1

Đã cập nhật: 15 thg 7, 2022


NFT CÓ LÀM GAME CỦA BẠN HAY HƠN KHÔNG?

Câu hỏi chính xác là NFT hay bất kỳ xu hướng công nghệ nào có làm cho game của bạn hay hơn không? Thực ra để trả lời câu hỏi này ta lại phải quay trở về bản chất của vấn đề là ngay từ đầu tiên điều quyết định một trò chơi (game) hấp dẫn, hay đối với người chơi phụ thuộc vào thiết kế của game, điều này đòi hỏi nhiều tư duy của người thiết kế hơn là công nghệ nào được nhét vào game hay sử dụng để tạo ra trò chơi.


Có những trò chơi từ thời xa xưa, dù không có công nghệ hiện đại vẫn rất vui khi bạn chơi cùng với bạn bè của mình, ví dụ những trò chơi dân gian Việt Nam như nhảy dây, nhảy lò cò, bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, tạt lon, v.v... Và trong thời đại của máy tính cá nhân, nhiều trò chơi video game đã ra đời rất hay và hấp dẫn mang lại nhiều trải nghiệm khó quên cho người chơi. Sự phát triển chóng mặt của công nghệ đồ họa trên máy tính cá nhân được người thiết kế game sử dụng để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn chất lượng.


Điều đó nghĩa là công nghệ bản thân nó không tạo ra sức hấp dẫn cho sản phẩm mà chính sự sáng tạo của người thiết kế và sản xuất mới mang lại sức sống cho sản phẩm. Công nghệ chỉ là công cụ để sáng tạo, có những công cụ là nền tảng cho sản phẩm, nhưng cũng có công nghệ chỉ là đồ trang trí cho sản phẩm. Theo quan điểm riêng của tôi thì Blockchain hay NFT là thứ công nghệ trang trí đối với bất kỳ sản phẩm video game nào, bởi vì dù có nó hay không người ta vẫn có thể tạo ra được game.


Còn nhớ thời kỳ Pokemon Go mới ra đời và tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới trong một thời gian và sau đó không lâu chẳng còn mấy ai nhắc về nó nữa. Tính năng đình đám của nó là sử dụng location tracking (theo dõi vị trí) của người dùng trên điện thoại để khuyến khích người chơi vận động ngoài trời và thu thập những con pokemon nằm rải rác tại các địa điểm trên bản đồ. Sức hút của trò chơi giảm dần vì xét cho cùng đa phần chúng ta đều lười biếng và thích những điều tiện lợi hơn, và cũng không thiếu những trò chơi hấp dẫn khác trên máy tính và điện thoại đủ để cho bạn trải nghiệm cả đời mà không phải tốn sức lực chạy lang thang ngoài đường trong một bầu không khí khói bụi và có nguy cơ gặp tai nạn giao thông cực kỳ cao vì đầu óc xao lãng do lo kiếm pokemon mà quên đi sự an toàn của bản thân. Vậy là công nghệ location tracking dù được quảng cáo hay ho thế nào đi nữa nhưng rất ít nhà sản xuất game sử dụng nó để tạo ra các sản phẩm của mình, nên nó sẽ được xếp vào loại công nghệ trang trí.


Blockchain hay NFT cũng là loại công nghệ trang trí như thế khi dùng để tạo ra các trò chơi dán nhãn “play to earn” (chơi game để kiếm tiền). Tôi nghĩ công nghệ này sẽ hữu ích cho các ứng dụng đời sống khác hơn là game, đây là theo quan điểm của một người chơi game “play for fun” (chơi để giải trí).


(Còn tiếp)

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

CẢM ƠN BẠN!

bottom of page