top of page
Tìm kiếm

Kinh nghiệm sự cố PCKhi bạn làm game một mình, bạn được tự do làm mọi thứ và cũng phải tự nâng cấp máy móc khi có sự cố hư hỏng. Không còn anh IT nào giúp bạn như khi bạn còn đi làm cho công ty. Tôi cũng đã tự học được một ít kinh nghiệm trong quá trình tự nâng cấp máy của mình, một quá trình hội tụ đầy đủ nhiều cung bậc cảm xúc từ háo hức, hồi hộp, bực bội cho đến mừng vui khi cái máy cuối cùng cũng chịu hoạt động và cảm thấy may mắn vì nó không thành đống sắt vụn. Sợ nhất là đã tốn tiền mua đồ về nâng cấp mà lợn lành lại thành lợn què. Dưới đây là một số kinh nghiệm để sau tham khảo.


Tham khảo kinh nghiệm người đi trước

Tôi may mắn có vài người bạn am hiểu phần cứng, nên có thể nhờ họ gợi ý cho các loại thiết bị tốt, giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu và chi phí của mình. Hiện tại thị trường phần cứng rất đa dạng, nhiều thương hiệu, và giá thành. Nếu tự tìm hiểu thông tin sẽ tốn rất nhiều thời gian. Cho nên tham khảo từ bạn bè là cách hiệu quả nhất, đặc biệt khi họ là người thích tìm hiểu phần cứng.


Vấn đề về nhiệt độ của CPU

Đây là vấn đề tôi gặp phải trong lúc đang chơi game, máy đột nhiên tắt ngúm, đặc biệt sau một ngày dài làm việc, khi mở game lên chơi nhất là những game có đồ họa tân tiến đòi hỏi nhiều xử lý từ CPU và graphic card. Ban đầu tôi cũng không biết chuyện gì xảy ra, cho đến khi sự cố này lặp đi lặp lại nhiều lần và tình cờ thấy được chỉ số nhiệt độ của CPU trong bảng điều khiển BIOS lên đến 95 độ C cao hơn nhiều so với bình thường chỉ dao động khoảng 40-50 độ C. Sau này tôi dùng một chương trình do bạn bè giới thiệu là CPU-Z để xem thông tin đầy đủ về phần cứng trong máy, bao gồm cả theo dõi nhiệt độ.


Kinh nghiệm để khắc phục vấn đề này là thay quạt tản nhiệt mới cho CPU. Quá trình này cũng khá đau đớn, mất gần cả buổi tôi mới có thể gắn cho nó chạy được, một lưu ý nhỏ là trong hộp của quạt tản nhiệt khi mua về có kèm theo một gói keo tản nhiệt nếu không chú ý sẽ tưởng lầm là gói hút ẩm. Thường hàng Trung Quốc mà không theo tiêu chuẩn của Âu Mỹ thì sẽ không có bất kỳ hướng dẫn nào và cũng không đồng bộ về mặt kết cấu cho dù là cùng series, điều này gây khó khăn không ít cho những người không chuyên.


Vấn đề về nguồn

Khi bộ nguồn cũ 1000 Watt ngừng hoạt động sau gần 7 năm phục vụ, tôi thay nguồn mới 750 Watt, vì nghĩ mình sẽ không cần đến một bộ nguồn to khủng như xưa. Tuy nhiên, cái quạt tản nhiệt và cái bluetooth usb mới gắn vào như giọt nước tràn ly. Hiện tượng ban đầu cũng không rõ ràng, tôi vẫn làm việc trên máy bình thường, tuy nhiên lâu lâu màn hình tắt ngấm, nhìn lại thấy đèn bàn phím, chuột, đèn của tản nhiệt và quạt trong case vẫn chạy, nhưng cái máy bị đơ, chỉ còn cách bấm nút Power hoặc Reset để khởi động lại. Cùng số lượng các thiết bị ngoại vi cắm vào máy, nhưng hiện tượng này xảy ra khá thường, nên tôi nghi ngờ nguồn điện cung cấp cho các thiết bị không đủ. Sau khi rút bớt hết các thiết bị ngoại vi không cần thiết như tay cầm XBox, và ổ cứng gắn ngoài, máy hoạt động bình thường và ổn định. Thở phào nhẹ nhõm.

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


CẢM ƠN BẠN!

bottom of page