top of page
Tìm kiếm

CẢM NHẬN: THE INCREDIBLE ADVENTURES OF VAL HELSING

Số lượng game RPG tôi chơi tuy không nhiều, nhưng cũng không ít, đặc biệt là dòng game Action RPG. Mặc dù vậy, đây là lần đầu tiên tôi viết một bài cảm nhận về một tựa game ARPG. Trước đây nhiều người hay viết bài đăng lên diễn đàn, tôi thì viết riêng để tự mình đọc và cho những vị khách vãng lai hữu duyên ghé thăm blog. Tựa game hôm nay tôi muốn đề cập đến là The Incredible Adventures of Val Helsing. Game này ra đời cũng khá lâu rồi, không phải là game mới nóng hổi nhưng nó có sự độc đáo riêng, một phần khác là do tôi thích chơi game cũ vì các giá trị hoài cổ và tính kinh tế (ha ha ha). Tính đến thời điểm hiện tại tôi chưa chơi hết game nhưng có một số điểm tôi cảm thấy hay và muốn chia sẻ tại đây.Âm nhạc trong game rất du dương dễ chịu, mặc dù là game chiến đấu, nhưng mỗi lần trở về lại căn cứ để mua sắm, nâng cấp, bản nhạc nền êm dịu giúp người chơi thư giãn, mang lại một khoảng thời gian bình yên trước khi bước vào trận chiến tiếp theo với quái vật trên con đường phiêu lưu.


Cấu tạo nhân vật khá đơn giản chỉ có năm loại thuộc tính bao gồm Strength, Dexterity, Will Power, Luck. Với số lượng này rất dễ để người chơi nắm bắt và bớt đau đầu khi phải chọn phân bổ điểm kỹ năng mỗi lần lên level. Khác với nhiều game RPG khác, việc phân bổ điểm chọn kỹ năng trong game này rất dễ chịu.


Bảng chiêu thức cũng đơn giản dễ chịu, người chơi không bị choáng ngợp trước một rừng chiêu thức như trong các game RPG hay MMORPG khác. Cảm giác của tôi khi chơi game tuy có những giây phút bất ngờ nhưng không quá căng thẳng nếu biết phối hợp các chiêu thức của nhân vật.


Cách chiến đấu trong game ngoài việc chặt chém bằng chuột trái và phải thì số lượng chiêu thức chính để sử dụng nằm gọn trong bốn đầu ngón tay. Nghĩa là có bốn kỹ năng chính, mỗi kỹ năng có thêm ba hiệu ứng phụ chỉ được kích hoạt bằng điểm Rage. Điểm Rage tăng lên khi tiêu diệt được một quái vật. Riêng phần combo được kích hoạt bằng key Space hơi khó hiểu. Nếu đã quen với cách chiến đấu kích hoạt chiêu thức trong các game ARPG cổ điển người chơi sẽ phải tốn một khoảng thời gian để làm quen với cách điều khiển và phong cách chiến đấu mới này.


Các quái vật trong game sở hữu lượng máu khá lớn và có tập tính tấn công theo bầy đàn sẽ gây ra không ít khó khăn cho người chơi dù là ở độ khó bình thường. Cách thức tấn công của quái vật cũng khá đa dạng, người chơi sẽ có cảm giác như đang trong một trận combat của Dota với các hiệu ứng Slow, Paralyze, Hook, Bomb, v.v... do quái vật tung ra. Một số con quái vật còn biết bỏ chạy khi bầy đàn chỉ còn lại 1-2 con. Một số quái vật đánh xa sở hữu khả năng di chuyển và biết chạy né xa người chơi nếu bị áp sát, loại quái vật này rất khó chịu, đặc biệt khi bầy quái vật có nhiều con tanker sở hữu lượng máu cao, giáp dày xông ra trước, trong khi những con quái đánh xa này giữ khoảng cách và nã đạn vào người chơi khiến việc người chơi phải chết đi sống lại là điều hết sức bình thường.


Hình ảnh trong game lấy bối cảnh về ma cà rồng, ma sói và thời kỳ cơ khí, cách mạng công nghiệp bên châu Âu nên tạo hình nhân vật đặc biệt khác lạ so với các tựa game nhập vai kiểu Dragon & Dugeon. Thay vì phải đối đầu với binh đoàn Ogre, Dragon, Skeleton thì người chơi sẽ phải đương đầu với đám ma sói, ma sói cơ giới, binh đoàn chuột cống, binh đoàn lính chì và một số dị nhân đột biến khác. Sau khi đã dọn dẹp sạch bản đồ, người chơi sẽ có những phút thư giãn đi dạo qua những cánh rừng thông rất đẹp hay đi dạo trong thị trấn cổ hoặc ghé thăm khu ổ chuột trong yên bình.


Nhiều vũ khí trong game cho phép người chơi gắn ngọc vào để nâng cấp hiệu năng. Mỗi vũ khí có sức chứa ngọc nhất định. Người chơi cũng có thể kết hợp 2 loại ngọc giống nhau hay tạo ra loại ngọc mới từ 2 loại khác nhau với sự giúp đỡ của NPC trong game. Ngoài ra cũng còn một cách để tăng sức mạnh cho vũ khí hay trang bị là sử dụng khả năng Enhance của một vài NPC.


Reputation và Perk, dịch ra có nghĩa là “danh tiếng” và “lợi thế”, việc hoàn thành một cột mốc thành tựu (Achievement) nào đó sẽ mang lại điểm danh tiếng cho nhân vật từ đó mở ra một số lợi thế mà người chơi có thể chọn như là một món quà mà những người thiết kế game dành tặng cho bạn. Các “lợi thế” (perk) này sẽ giúp nhân vật của bạn cầm cự được lâu hơn trước sự đàn áp của đám quái vật khát máu.


Hình phạt trong game liên quan đến cái chết của nhân vật. Mỗi lần nhân vật của bạn chết, nó không phải là một sự chấm dứt hoàn toàn theo kiểu “game over” phải chơi lại từ đầu như trong các game Rogue-like. Thay vào đó bạn được chọn hồi sinh nhân vật với một số tiền nhất định. Rất may mắn là tiền kiếm được trong game khá dễ dàng nhờ số tiền thu được khá cao từ việc buôn bán ve chai đồng nát và các thứ vũ khí, trang bị vô dụng. Ngoài ra một số hình phạt phụ liên quan đến câu chuyện khi bạn đưa ra lựa chọn sai, bạn sẽ bị mất đi một vài điểm chỉ số. Số lượng hình phạt phụ không nhiều, nên người chơi cũng không cần bận tâm lắm.


Cách dẫn dắt câu chuyện trong game cũng ngắn gọn đơn giản. Mô tả nhiệm vụ chính và phụ đều ngắn gọn nhẹ nhàng. Người chơi sẽ không bị ngán ngẫm trước hàng đống chữ vô nghĩa như trong các tựa game RPG hiện đại. Hệ thống bản đồ và chỉ hướng nhiệm vụ cũng rõ ràng, dễ hiểu giúp tiết kiệm được cho người chơi khá nhiều thời gian mày mò tìm đường đi nhất là khi diện tích màn chơi lớn.Cảm nhận chung khi chơi game là bạn sẽ cảm thấy nhân vật của mình rất mạnh đối với từng cá thể quái vật nhưng sẽ không có cảm giác vô địch khi phải đương đầu trước một bầy quái vật lúc nhúc. Mặc dù biết cái chết trong game chỉ là giả tạm, nhưng cảm giác sợ chết vẫn xuất hiện khiến bạn sẽ có lúc phải bỏ chạy khi sự khủng bố của đám quái vật cùng các chiêu thức gây ra hiệu ứng lửa, băng, tê liệt, độc tố, v.v xảy ra thường xuyên và quá sức chịu đựng. Đám quái vật trong game dù có lúc dễ gục ngã trước độ sát thương của trang bị và vũ khí mà bạn có, nhưng sự lì lợm, không chịu bỏ cuộc và quân số áp đảo của chúng sẽ khiến bạn chùn bước. Đôi khi bỏ chạy là để tránh cái chết tạm thời, thực ra là tránh cảm giác thất bại thua cuộc. Ngược lại nếu chấp nhận cái chết và sử dụng khả năng hồi sinh với tổn thất cho mỗi lần sống lại bằng một số tiền gom góp được, bạn sẽ dễ dàng đưa tiễn bầy quái vật hung hãn về bên kia thế giới sống một cuộc đời mới.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


CẢM ƠN BẠN!

bottom of page