top of page
Tìm kiếm

ẢNH HƯỞNG CỦA PHIM GHIBLI TỚI VIDEO GAME

Đã cập nhật: 15 thg 7, 2022


Dù rất thích phim hoạt hình, nhưng trong khoảng vài năm gần đây nhờ Netflix, mà tôi mới có cơ hội thưởng thức những bộ phim hoạt hình của studio Ghibli. Tên tuổi của hãng sản xuất này rất nổi tiếng, hầu như những ai yêu thích anime Nhật đều biết đến nó nhờ vào phong cách hoạt họa rất đặc biệt với những khung hình đẹp như những bức tranh màu nước. Mỗi một phim là một tác phẩm đồ họa hết sức đặc biệt với lối kể truyện nhẹ nhàng, tự nhiên. Tuy không có nhiều lời thoại theo kiểu triết lý, nhưng những thông điệp sâu sắc về cuộc sống được thể hiện tài tình dưới những nét vẽ uyển chuyển và gam màu hết sức tươi sáng.


Các chủ đề trong phim của Ghibli cũng rất đa dạng, và phục vụ cho đối tượng khán giả ở nhiều độ tuổi khác nhau. Khác với các tựa phim anime Nhật khác thường khai thác đề tài học sinh trung học, giao đấu bằng phép thuật, hoặc tình cảm tuổi thiếu niên. Chủ đề trong phim của Ghibli thường chứa đựng nhiều thông điệp về đời sống, xã hội, chính trị, chiến tranh, các vấn đề môi trường, một số phim thì khai thác chủ đề tình cảm và những dằn vặt nội tâm hoặc đời sống của các nhân vật chính nhưng dưới góc nhìn rất trong sáng, nhẹ nhàng. Tôi có cảm giác rất yên bình khi thưởng thức những phim này, cảm xúc hoàn toàn khác với sự căng thẳng thường trực trong các anime chiến đấu hoặc tình cảm sướt mướt của các drama truyền hình.


Tuy nhiên sự tác động trong phim của Ghibli không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn ảnh hưởng đến những sản phẩm sáng tạo khác mà cụ thể là video game. Trong thế giới của ngành công nghiệp game cũng có không ít các sản phẩm chịu sự ảnh hưởng từ phong cách nghệ thuật của Ghibli. Sự ảnh hưởng nhiều nhất là về mặt đồ họa, các gam màu tươi sáng và hậu cảnh đậm tính nghệ thuật với các đường nét miêu tả cảnh quan nhẹ nhàng của chất liệu màu nước luôn để lại ấn tượng khó phai trong các tác phẩm của Ghibli. Các nhà thiết kế game vốn đã có sẵn trong mình khả năng thẩm thấu nghệ thuật khá cao đã không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để học hỏi và đưa các đặc điểm nghệ thuật trong phim Ghibli vào game của mình. Sự học hỏi và ứng dụng này đã tạo ra được các trải nghiệm khó quên về mặt hình ảnh đối với người chơi. Có thể kể đến các tựa game như Nino Kuni 1 và 2, Zelda: Breath of Wild. Đặc điểm dễ nhận biết nhất về đồ họa theo phong cách Ghibli đó là cảnh quan môi trường được tô vẽ với rất nhiều chi tiết màu sắc, còn nhân vật và phục trang lại đơn giản được mô tả bằng những mảng màu lớn. Chính hai điểm tương phản này làm nổi bật sự hiện diện và chuyển động của các nhân vật trong game khiến cho người chơi có cảm giác như mình đang thực sự là nhân vật chính trong game.


Sự lựa chọn màu sắc tinh tế trong các phim Ghibli để mô tả không khí, môi trường, và phục trang luôn mang lại cảm giác thư thái cho dù là vào ban ngày hay ban đêm, hoặc các mùa trong năm. Chính nhờ học hỏi đặc điểm màu sắc này, mà các video game chịu sự ảnh hưởng của Ghibli luôn có một sự thư giãn nhất định. Với từng bước chân hay mỗi góc nhìn, người chơi đều có cảm giác như lạc vào một nơi chốn thần tiên bay bổng nhẹ nhàng, cho dù là bối cảnh chiến đấu hay chỉ đơn giản là di chuyển từ điểm A đến điểm B.
Ngoài phần hình ảnh, phần câu chuyện trong phim Ghibli cũng khá đặc biệt, nó thường diễn ra một cách hết sức tự nhiên và có nhiều chi tiết khó đoán trước. Cách kể chuyện như vậy khiến người xem cảm thấy thú vị, bất ngờ, cảm giác các tình tiết rất tự phát nhưng lại hợp lý và uyển chuyển. Khán giả sẽ được dẫn dắt đi từ chi tiết này đến chi tiết khác một cách khéo léo cho đến cuối phim và đó cũng chính là lúc thông điệp chính trong phim được hé lộ, hoặc là các nút thắt sẽ được tháo gỡ một cách nhẹ nhàng đầy cảm xúc. Đặc điểm nghệ thuật này chắc có lẽ phù hợp với các tựa game thế giới mở, tôi còn nhớ trong game Zelda: Breath of Wild, người chơi có thể phiêu lưu thoải mái trong một thế giới rộng lớn và tìm những mảnh ghép ký ức của công chúa Zelda được ẩn giấu ở những địa điểm tuyệt đẹp trong thế giới game, nếu người chơi chịu khó cưỡi ngựa đi dạo trong game và tìm kiếm những nơi này cũng sẽ đem lại những trải nghiệm đáng nhớ. Game Nino Kuni 2, tuy phần đồ họa thể hiện rõ chất Ghibli nhưng câu chuyện truyền tải khá tuyến tính nên chưa làm được điều này.


Yếu tố cuối mà tôi muốn đề cập đến chính là phần âm nhạc. Sự kết hợp tài tình giữa hình ảnh, câu chuyện và các bản nhạc nhẹ nhàng luôn đưa đẩy cảm xúc của người xem hòa nhập vào bộ phim. Thực ra đối với các studio game lớn trên thế giới, thì việc đầu tư tiền để mướn những dàn giao hưởng hoặc nhạc sỹ tên tuổi sáng tác nhạc cho game rất dễ dàng. Nhưng điểm tôi chú ý trong phim Ghibli chính là sự hòa quyện và xuất hiện của âm nhạc, tiếng động rất hợp lý có thể đẩy cảm xúc của người xem lên cao trào. Có hai tựa game tôi chơi mà có cùng mạch cảm xúc như vậy là Zelda: Breath of Wild và Child of Light. Zelda: Breath of Wild thì nhiều người cũng đã biết, riêng Child of Light do Ubisoft sản xuất thì phần âm nhạc và hình ảnh mang rất nhiều cảm xúc, câu chuyện cũng mượt mà mang lại cho người chơi mối liên tưởng rất lớn đến phim của Ghibli dù tạo hình nhân vật có khác nhau, nhưng phần không khí cảnh quan cũng phảng phất chất liệu màu nước rất khéo léo tài tình.Đương nhiên là một cá nhân phát triển game, tôi cũng ước ao một ngày nào đó có thể tạo ra được những tựa game có thể đem lại những cảm xúc đậm tính nghệ thuật như các bộ phim của Ghibli. Đây cũng là lý do tôi viết bài này để ghi lại những đặc điểm nghệ thuật mà tôi cảm nhận được từ các tác phẩm điện ảnh này, mong một ngày nào đó có thể ứng dụng được vào các sản phẩm game của mình.

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


CẢM ƠN BẠN!

bottom of page